Thép hình I và thép hình H giống và khác nhau ra sao?

Nhìn chung, thép hình H và I trông gần giống nhau và có những ứng dụng cũng tương tự nhau. Chúng khác nhau về mặt hình học và tính chất cơ học như tỷ lệ cường độ trên trọng lượng, khả năng chịu tải, độ bền...

Nói đến thép hình thì mọi người thường nghĩ đến các công trình xây dựng, vì đây là vật liệu vô cùng cần thiết và quan trọng trong mọi công trình xây dựng lớn nhỏ khác nhau. Thép có thể liên kết tốt với bê tông và có nhiều ưu điểm, thậm chí còn tốt hơn bê tông trong các dự án xây dựng. Có nhiều loại thép được sử dụng tùy vào mục đích để lựa chọn loại thép cho phù hợp để tạo hiệu quả tốt nhất cho công trình. Các loại thép đều được sản xuất theo một cấu trúc, hình dáng nhất định để dễ dàng nhận dạng và đưa vào sử dụng hiệu quả. Tuy nhiên cũng có loại thép mang lại sự nhầm lẫn cho nhiều người sử dụng khi chưa thực sự hiểu rõ về sản phẩm.

Thép hình H, I

Thép hình H và thép hình I là hai trong số các loại kết cấu phổ biến nhất được sử dụng trong xây dựng để cung cấp hỗ trợ cho ngành xây dựng hiện nay. Đây là 2 loại thép hình mới thoạt nhìn thì trông có vẻ giống nhau, tuy nhiên chúng thực sự khác nhau do quá trình sản xuất từng loại thép với từng mục đích sử dụng khác nhau của mỗi loại thép.

Nhận dạng thép H và thép I

- Thép H có tiết diện là hình chữ H in hoa, là 3 mảng kim loại được kết hợp với nhau, có mặt bích rộng. Cạnh phía trong và ngoài có cùng một độ dày. Mép phía ngoài của cạnh trên và dưới có hình vuông
- Thép I có tiết diện là hình chữ I in hoa, được sản xuất theo 1 khối liền, chúng có các mặt bích thanh mảnh thường hẹp hơn với các đầu thon để tăng cường độ. Mặt trong của cạnh trên và cạnh dưới có độ dốc. Cạnh phía trong dày hơn phía ngoài, mép phía ngoài của cạnh trên và dưới hình cong.

Điểm giống nhau của thép hình I và H

Về cơ bản, 2 loại thép hình này được ứng dụng phổ biến trong kết cấu xây dựng, kết cấu chịu lực tại các công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng. Thép hình sử dụng để tăng thêm sức mạnh cho các bức tường trong nhiều công trình xây dựng. Hình dạng của thép được tạo để chống lại lực cắt, làm giảm tình trạng vỡ lở bức tường từ ngoại lực. Dầm thép đảm bảo tính toàn vẹn của một cấu trúc, thêm sự ổn định và sức mạnh cho công trình.

Điểm khác biệt của thép H và thép I

- Thép H có xu hướng nặng hơn thép I, nên thép H có thể chịu được lực mạnh hơn
- Thép H có chiều cao của thanh chắn ngang dày hơn làm cho nó trở nên khỏe hơn.
- Diện tích bề mặt lớn hơn trên mặt cắt ngang, thép H được coi là có tỷ lệ cường độ cao hơn
- Thép I thường sâu hơn so với chiều rộng của chúng, điều này làm cho chúng khá tốt trong việc chịu tải dưới sự cong vênh của cục bộ.
- Thép I có thanh chắn giữa mảnh và mặt bích thon
- Thép H có thể được xây dựng theo bất kỳ kích thước hoặc chiều cao nào nhưng thép I chỉ có thể được chế tạo như các thiết bị phay của nhà sản xuất cho phép.

Nhìn chung, thép hình H và I trông gần giống nhau và có những ứng dụng cũng tương tự nhau. Chúng khác nhau về mặt hình học và tính chất cơ học như tỷ lệ cường độ trên trọng lượng, khả năng chịu tải, độ bền... Để lựa chọn loại thép phù hợp nhất, đáp ứng tối đa hiệu quả của công trình, Khách hàng nên tìm đến nhà cung cấp thép uy tín và chuyên nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Công ty cổ phần Thép Công Nghiệp Hà Nội là đơn vị cung cấp các loại thép công nghiệp uy tín tại Việt Nam, chúng tôi có các loại thép hình, thép hộp, thép tấm trơn, thép tấm nhám, thép tròn… đa dạng kiểu dáng và kích thước. Chúng tôi sẵn sàng khảo sát và tư vấn cho khách hàng lựa chọn loại thép phù hợp nhất.

  • Hotline: 0983.436.161
  • Mail: thepcongnghiep1@gmail.com.

 

Bài viết cùng danh mục